Vẫn ham học bất chấp bệnh tật

Thứ hai - 19/08/2013 22:01
Hình minh họa

Vẫn ham học bất chấp bệnh tật Đồng hành cùng chương trình học bổng “Khăn Đỏ Đến Trường” trao cơ hội đến trường cho trẻ em nghèo, tôi thấy mình thật may mắn khi có cơ hội được chuyện trò, gặp gỡ trực tiếp với rất nhiều tấm gương hiếu học, được chứng kiến những nỗ lực phi thường từ các cô cậu học trò nhỏ, vượt qua hoàn cảnh khó khăn để đạt thành tích xuất sắc trong học tập. Hình ảnh các em đọng lại trong tôi là những dáng người nhỏ bé, gầy nhom cùng đôi mắt buồn, buồn cả trong lúc em cười nhưng khi kể về chuyện học thì gương mặt trẻ thơ như bừng sáng. “Con muốn đi học”, “Con thích đi học” là câu nói được các em lặp lại nhiều nhất trong những cuộc phỏng vấn của tôi. Mong sao những nỗ lực của các em luôn được sự tiếp sức của cộng đồng, như trường hợp của cô học trò nhỏ Hoàng Thị Phương Ly- học sinh lớp 2/4 trường tiểu học số 1 Hoà Sơn, Đà Nẵng.
Vẫn ham học bất chấp bệnh tật
9 năm chống chọi với bệnh tật
Kể về cô học trò nhỏ, cô giáo chủ nhiệm của Phương Ly không khỏi rưng rưng nước mắt. Phương Ly là một trong những em có hoàn cảnh rất đặc biệt. Mang trong mình căn bệnh ung thư máu, không ít lần đang học trong lớp bỗng nhiên em bị ra máu và ngất xỉu, mọi người phải lập tức đưa em vào viện truyền máu. Trước đây cứ 1 tháng Ly phải được vào máu một lần. Thế nhưng một thời gian tiếp theo thì thời gian chuyền máu rút lại khoảng 2 tuần 1 lần và rồi càng lúc càng ngắn dần lại, đến thời điểm hiện giờ chỉ còn khoảng 1 tuần hay 10 ngày. Bất kể khi nào thấy khuôn mặt em biến sắc, gia đình phải lập tức đưa em vào viện cho dù trời mưa trời gió và trong nhà không còn một đồng. Càng ngày sức khoẻ của em càng giảm sút rõ rệt.
Khi chúng tôi đến thăm nhà, ba mẹ em đều đi làm, chỉ có em cùng ông bà nội ở nhà. Ông em cho biết suốt 9 năm qua mọi tài sản ít ỏi trong nhà đều phải bán để có tiền chữa bệnh cho em và anh trai – Hoàng Phương Linh học sinh lớp 8 – bị mắc bệnh thận phải mổ cả hai bên. Ngay cả căn nhà duy nhất của ông bà nội cũng ra đi để duy trì sự sống cho Ly vì chi phí cho mỗi lần truyền máu không dưới 1 triệu. Dù có bảo hiểm y tế nhưng gia đình em vẫn phải gánh 20% chi phí chữa trị, lại thêm tiền viện, tiền nuôi bệnh… Chừng ấy thứ tiền cộng lại khiến gia đình em ngày càng túng thiếu. Làm công nhân ở nhà máy, thu nhập của mẹ Ly mỗi tháng chỉ được 2,5 triệu đồng cộng thêm số tiền 100 ngàn/ngày từ công việc phụ nề của cha. Toàn bộ số tiền đó đổ vào chữa trị cho Ly vẫn không thể đủ.
Mỗi năm em phải dành một phần ba thời gian đến trường để nằm viện, thế nhưng “không lúc nào cháu rời sách vở”, bà nội Ly cho biết. Trên giường bệnh, em vẫn tự ôn bài và học bài mới. Nhờ thế cô bé thông minh và ham học hiếm có này không chỉ đuổi kịp chương trình ở trường mà còn đạt kết quả học tập khá giỏi trong lớp. Chính vì nỗ lực đặc biệt và thành tích học tập tốt của Phương Ly, dù thời gian em nghỉ học vượt quá số buổi quy định, giáo viên chủ nhiệm và nhà trường vẫn xét em được lên lớp. Tấm gương của em được thầy cô, bạn bè thường xuyên nhắc đến và Ly đã vinh dự được nhà trường chọn là tấm gương vượt khó học giỏi điển hình để nhận học bổng “Khăn Đỏ Đến Trường”.
Con thích học nhiều môn lắm. Con ưng học giỏi để mai này đi làm nuôi ông bà, ba mẹ. Con muốn con không bị bệnh để đi học và chơi với các bạn”, cô trò nhỏ Phương Ly lấp lánh ánh mắt khi nói về ước mơ nhỏ bé của mình.

Tác giả bài viết: sưu tầm

Nguồn tin: online