Lịch sử- Ý nghĩa ngày phụ nữ Việt Nam 20/10

Thứ hai - 17/10/2016 11:22
Lịch sử- Ý nghĩa ngày phụ nữ Việt Nam 20/10

(ĐSPL) - Hơn 80 mùa thu qua nhưng cứ đến ngày 20/10 chị em lại được dịp xốn xang chờ đợi những món quà, những lời chúc tốt đẹp nhất từ phái mạnh. Vậy là cho đến ngày hôm nay ngày Phụ nữ Việt Nam đã trải qua 85 năm, và hầu hết phụ nữ vẫn đang được tôn vinh.
Dưới chế độ nửa thuộc địa, nửa phong kiến, tầng lớp phụ nữ Việt bị áp bức, bóc lột, chịu nhiều bất công nhất. Khát vọng giải phóng dân tộc cũng vì thế mà sôi sục trong tâm trí phụ nữ.

Những ngày đầu chống Pháp, rất nhiều phụ nữ đã tham gia vào các tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam như Nguyễn Thị Minh Khai, Thái Thị Bôi, Tôn Thị Quế…

Các tổ chức như Công hội đỏ, Nông hội đỏ thu hút rất nhiều chị em phụ nữ tham gia. Tổ chức Thanh niên Cách mạng đồng chí hội cũng có nhiều chị em là cán bộ cốt cán.

Thực ra, ngay từ năm 1927, đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai đã đứng ra họp mặt các chị em có cùng chí hướng cứu nước thành nhóm phụ nữ. Tuy nhiên, nhóm này hoạt động sơ khai, chưa có chính cương và điều lệ.

Dù vậy, hàng tháng nhóm này đều tổ chức các buổi hội thảo để tìm ra con đường giải phóng phụ nữ.

Năm 1930, phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh lên cao. Có tới gần 13 ngàn phụ nữ tham gia cùng nhân dân đấu tranh, thành lập chính quyền. Cũng trong năm đó, đồng chí Nguyễn Thị Thập đã tham gia lãnh đạo cuộc đấu tranh của hàng ngàn phụ nữ ở Mỹ Tho.

Tác giả bài viết: sưu tầm

Nguồn tin: .doisongphapluat.com